Ford Ranger Raptor อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีสายพันธุ์แกร่ง พร้อมระบบส่งกำลังแบบใหม่รองรับทุกการขับขี่สุดเร้าใจ

ระบบส่งกำลังแบบไหน ที่จะสามารถนำไปใช้กับรถกระบะออฟโรดที่ต้องใช้แรงบิดหลายตันเพื่อการปีนป่ายบนพื้นหินขรุขระและทางชัน ให้อัตราการเร่งที่เพียงพอและขุมพลังชั้นยอดที่ควรค่ากับมาตรฐานฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ อีกทั้งยังต้องผ่านมาตรฐานการปล่อยก๊าซไอเสียที่เคร่งครัดและต้องทำให้ได้ในระดับที่ดีเยี่ยมด้วย

ทุกองค์ประกอบของเรนเจอร์ แร็พเตอร์ สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในทุกแง่มุม โดยเฉพาะระบบส่งกำลังที่ยอดเยี่ยมไร้ที่ติ

ทีมงานเรนเจอร์ แร็พเตอร์ ได้ใช้เทคโนโลยีสุดล้ำในการออกแบบเครื่องยนต์ดีเซลแบบ Bi-turbo (เทอร์โบคู่) เช่นเดียวกับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดสุดล้ำของเอฟ-150 แร็พเตอร์ โดยเทอร์โบคู่ทำงานประสานกันเพื่อมอบพละกำลังในการขับเคลื่อนได้อย่างลงตัว ในขณะที่เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการขับขี่ในทุกสถานการณ์ แน่นอนว่าระบบส่งกำลังแบบใหม่ของเรนเจอร์ แร็พเตอร์ คืออนาคตแห่งรถกระบะสมรรถนะสูง

นิค พอลลาร์ด หัวหน้าฝ่ายวิศวกรโปรแกรมของเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคู่ของเรนเจอร์ แร็พเตอร์ ประทับใจกับผลลัพธ์จากทีมงานของเขาเป็นอย่างยิ่ง

“เหตุผลที่เราใช้เครื่องยนต์เทอร์โบคู่ เพราะเราต้องการพลังในช่วงรอบสูง และต้องการแรงบิดเพื่อการตอบสนองในขณะรอบต่ำได้ด้วย โดยเรนเจอร์ แร็พเตอร์ สามารถมอบแรงบิดที่มากถึง 500 นิวตันเมตร และขุมพลังสูงสุด 200 แรงม้าได้อย่างทรงประสิทธิภาพ”

พอลลาร์ดกล่าวเสริมว่า เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคู่ ไม่ได้พิสูจน์ให้เห็นเฉพาะขุมพลังและแรงบิดอันมหาศาลเท่านั้น มันยังพิสูจน์ให้เห็นถึงรถกระบะสายพันธุ์แกร่งในแบบฉบับของฟอร์ดอีกด้วย

“หนึ่งในบททดสอบสุดหฤโหดคือ เทอร์โมไซเคิล (Thermo cycle) เราให้เครื่องยนต์ทำงานติดต่อกันจนเทอร์โบทั้ง 2 ลูกร้อนจัดเป็นสีแดงและมีอุณหภูมิสูงถึง 860 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นก็ทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็ว เราทดสอบแบบนี้ซ้ำๆ ติดต่อกัน 2 สัปดาห์หรือ 200 ชั่วโมง และพบว่าเครื่องยนต์เทอร์โบคู่นี้สอบผ่านแบบฉลุย” เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ของเรนเจอร์ แร็พเตอร์ คือผลงานด้านศาสตร์และศิลป์ในงานวิศวกรรม ที่พิสูจน์ตัวมันเองมาแล้วในรถรุ่นเอฟ-150 แร็พเตอร์และมัสแตง มาจนถึงเรนเจอร์ แร็พเตอร์ที่ฟอร์ดยังคงมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยวัสดุที่ใช้ในการผลิตคือเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมอัลลอย ซึ่งทำให้มีความทนทานมากยิ่งขึ้น น้ำหนักเบาขึ้น และกระชับมือมากกว่าเกียร์แบบเก่าที่ทำจากเหล็กหล่อ นอกจากนี้ ผู้ขับขี่จะสัมผัสได้ถึงสมรรถนะและความสามารถในการประหยัดเชื้อเพลิงจากอัตราทดเกียร์ที่แคบลงด้วย

ดาเมียน รอส หัวหน้าทีมวิศวกรฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ กล่าวว่า การทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด มีความสำคัญอย่างยิ่งในการมอบแรงบิดและประสิทธิภาพอันทรงพลังของเรนเจอร์ แร็พเตอร์

“เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดนี้รองรับการเดินทางทุกรูปแบบ ไม่ว่าเมื่อไหร่หรือที่ใดก็ตาม หากคุณกำลังไต่อยู่บนที่สูงชันหรือเต็มไปด้วยหินขรุขระ แรงบิดที่ช่วงรอบต่ำสามารถช่วยคุณได้ หรือถ้าหากคุณขับรถด้วยความเร็วสูง เกียร์ที่ 9 และ 10 จะช่วยให้เครื่องยนต์ผ่อนคลายและช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้อย่างดีเยี่ยม มันสามารถทำงานเปลี่ยนสลับกันได้อย่างสวยงาม คุณจะพบว่าการขับรถกระบะคันนี้ไม่เหมือนกับรถกระบะคันไหนๆ เลย”

สำหรับเรนเจอร์ แร็พเตอร์ สามารถขับไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นถนนในเมือง ในป่า เลียบชายหาด หรือขับด้วยความเร็วสูงบนสนามทะเลทราย ระบบกันสะเทือนและระบบส่งกำลังแบบใหม่ของเรนเจอร์ แร็พเตอร์ พร้อมให้แฟนๆ แร็พเตอร์ทั่วโลกได้สนุกกับการขับขี่ทั้งทางเรียบและออฟโรด

Comments

comments